Cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” dành cho học sinh THPT, THCS&THPT; vòng thi cấp huyện/thành phố.

Thực hiện Công văn số 1924/SGDĐT-GDTrH ngày 28/9/ 2012 của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình về Kế hoạch tổ chức hội thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT, THCS&THPT cấp tỉnh năm học 2012-2013, vừa qua các đơn vị đã tổ chức vòng thi cấp huyện/ thành phố.

Với chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” cuộc thi không chỉ nhằm mục đích tạo cơ hội cho học sinh phát triển và thể hiện khả năng nói tiếng Anh trên cơ sở đó góp phần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, năng lực hùng biện bằng Tiếng Anh và đẩy mạnh phong trào học tập Tiếng Anh, tăng cường kỹ năng Nghe, Nói và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh trong các nhà trường mà còn là điều kiện để các nhà trường phổ thông giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm dạy và học tiếng Anh. Cuộc thi còn nhằm tuyển chọn và tuyên dương, khen thưởng những học sinh có trình độ, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt và đồng thời góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước.

Hội thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT, THCS&THPT cấp tỉnh năm học 2012-2013 được tiến hành qua 3 vòng thi: cấp Trường, cấp huyện/ thành phố và vòng chung kết cấp Tỉnh. Thí sinh tham gia mỗi vòng phải thực hiện 3 phần thi trình bày, giới thiệu về bản thân, nhà trường, phần thi năng khiếu và phần thi hùng biện theo chủ đề và trả lời phỏng vấn.

Theo kế hoạch của BTC cuộc thi, vòng thi cấp huyện/ thành phố đã diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng, tạo nên một không khí sôi động trong các nhà trường. Các cụm trường Lệ Thủy, Quảng Ninh, Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa đã chuẩn bị hết sức chu đáo và tổ chức thành công vòng thi cấp huyện/ thành phố. Hầu hết Hiệu trưởng, lãnh đạo các trường đều tham dự và dành sự quan tâm đặc biệt đến cuộc thi. Sau cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường THPT số 1 Quảng Trạch, cụm trưởng cụm các trường THPT huyện Quảng Trạch phát biểu: “Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh đã mang lại một không khí mới cho phong trào dạy học Tiếng Anh trong các nhà trường. Đây là cơ hội tốt để các em học sinh thể hiện, phát triển và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, năng lực hùng biện bằng Tiếng Anh.”

“Lãnh đạo nhà trường đánh giá rất cao khả năng hùng biện và thán phục trước cách ứng xử thông minh của các em. Cần phải duy trì liên tục những cuộc thi thiết thực như thế này.”, đồng chí Phạm Thị Càn, Hiệu trưởng trường THPT số 1 Bố Trạch, cụm trưởng cụm các trường THPT, THCS&THPT huyện Bố Trạch nhấn mạnh.

Thầy Bùi Lợi, Hiệu trưởng trưởng THCS&THPT Việt Trung trao đổi: “Học Tiếng Anh là một nhu cầu không thể thiếu trong thời kỳ mở cửa, hội nhập, vì nó là công cụ hiệu quả để tiếp cận thông tin, rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, Tiếng Anh đã được lựa chọn là một môn học bắt buộc đối với tất cả các trường phổ thông. Tuy nhiên, việc dạy- học Tiếng Anh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn vì môi trường học tập, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy-học, phương pháp dạy -học và phương pháp đánh giá nên chưa thực sự tạo được hứng thú, động lực và đam mê học tập để học phát triển kỷ năng giao tiếp, sử dụng ngoại ngữ cho người học. Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh đã góp một phần nhỏ trong việc khắc phục những khó khăn đó.”

Vòng thi cấp huyện/ thành phố của cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” dành cho học sinh THPT, THCS&THPT năm học 2012-2013 đã khép lại với những dấu ấn đáng nhớ. Các cụm đã tiến hành trao giải cho các thí sinh xuất sắc và lựa chọn ra được các thi tham dự vòng thi chung kết cấp Tỉnh sắp tới.

Võ Thanh Phong

(Phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Quảng Bình)