Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cơ sở năm học 2023 – 2024

Thực hiện kế hoạch năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cơ sở năm học 2023 – 2024 theo đúng kế hoạch đề ra.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cơ sở được tổ chức hằng năm là sân chơi trí tuệ, khoa học và bổ ích; khuyến khích học sinh trung học cơ sở nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình; đồng thời góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh; góp phần thực hiện công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cơ sở năm học 2023 – 2024  có 21 dự án của 42 học sinh đăng ký dự thi thuộc 07/22 lĩnh vực do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, bao gồm: Khoa học xã hội và hành vi, Kĩ thuật cơ khí, Kĩ thuật môi trường, Hệ thống nhúng, Hóa học, Hóa Sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe. Trong đó có 5 trường tham gia 02 dự án (THCS Đồng Hải, THCS số 1 Bắc Lý, THCS số 1 Nam Lý, THCS Đồng Phú và THCS Bảo Ninh), 11 trường tham gia 01 dự án.

Các đơn vị dự thi đã tích cực cử giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ học sinh nghiên cứu, không gian trưng bày các dự án đẹp mắt, đảm bảo tính khoa học và tính sư phạm theo quy định tại Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Thông tư số 32/2017/TT- BGDĐT ngày 19/12/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nhiều dự án dự thi thể hiện sự đầu tư công phu, có nhiều sáng tạo, bài bản và có ý nghĩa cả lý luận và thực tiễn. Tiêu biểu là các dự án: “Nồi cơm điện thông minh” của THCS Lộc Ninh, “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu nano NiFeO4 bằng phương pháp thủy nhiệt, đặc tính và ứng dụng” của trường THCS số 2 Nam Lý, “Nâng cao nhận thức của học sinh trường THCS Đồng Hải về ý thức giữ gìn, phát huy các lễ hội truyền thống ở Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình” của trường THCS Đồng Hải, “Ảnh hưởng của mạng xã hội đến tâm sinh lý học sinh và cẩm nang sử dụng hiệu quả mạng xã hội ở trường THCS số 1 Bắc Lý” của THCS số 1 Bắc Lý, “Ứng dụng tạo xịt dưỡng mọc tóc từ tinh dầu củ hành tây” của THCS Đồng Phú, “Gen Z – nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng nền tảng mạng xã hội TIKTOK” của trường THCS số 1 Nam Lý,…

Học sinh dự thi thể hiện sự tự tin, sáng tạo thông qua quá trình thuyết minh dự án, đồng thời khẳng định được rằng các em đã nắm vững kiến thức để nghiên cứu, vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày.

Kết thúc Cuộc thi, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã trao thưởng cho 15 dự án đạt giải gồm: 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 5 giải Ba và 05 giải khuyến khích.

Phòng Giáo dục và Đào tạo lựa chọn 05 dự án xuất sắc nhất tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2023 – 2024.

Hi vọng, với những kết quả đạt được của Cuộc thi sẽ là động lực để giáo viên và học sinh tiếp tục phát huy và có những nghiên cứu sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng dạy học tại các nhà trường./.