Giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học

Triển khai kế hoạch số 2502/KH-SGDĐT của Sở GDĐT, chúng ta đã mạnh mẽ tạo ra một sân chơi không lẫn vào đâu được cho sự chia sẻ, trao đổi và đánh giá về giáo dục STEM. Hai ngày 28 và 29/11/2023, Hội thảo chuyên đề cấp tỉnh “Giáo dục STEM trong Chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học” tại Trường tiểu học số 1 Đồng Lê đã diễn ra, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục.

Hội thảo không chỉ là nơi lắng nghe, mà là nơi tận hưởng sức mạnh của sự chuyên sâu. 80 địa biểu từ đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp tiểu học đến CBQL và giáo viên cốt cán đã tập trung đến để chia sẻ và học hỏi từ những trải nghiệm đầy thách thức và sáng tạo.

Bàn thảo với 08 báo cáo tham luận không chỉ đánh giá hiệu quả triển khai Giáo dục STEM mà còn tập trung vào những giải pháp cụ thể. Tinh thần đồng lòng và quyết tâm hỗ trợ, tư vấn từ Phòng GDMN – TH Sở GDĐT đã làm cho hội thảo trở thành một phong trào mạnh mẽ, không chỉ đối với cấp tỉnh mà còn tạo động lực toàn hệ thống giáo dục.

Các hoạt động dạy học như “Trải nghiệm cùng một phần mấy” và “Làm nhạc cụ” không chỉ là bài giảng, mà là sự sống động hóa và hóa thân hóa của tâm huyết giáo viên và sự sáng tạo của học sinh. Chúng đã làm nổi bật vai trò của giáo dục STEM trong việc kích thích sự sáng tạo, phát triển năng lực và tạo ra môi trường học tập thực tế và thú vị.

Hội thảo không chỉ là sự họp mặt mà còn là động lực, là định hình và chỉ đạo cho tương lai của giáo dục STEM. Chúng ta đã đặt nền móng cho sự phát triển bền vững, và sự mạnh mẽ này sẽ tiếp tục lan tỏa, làm thay đổi không chỉ bản thân chúng ta mà còn toàn bộ hệ thống giáo dục.

Thực hiện kế hoạch số 2502/KH-SGDĐT của Sở GDĐT, nhằm tạo cơ hội để các đơn vị, địa phương báo cáo, trao đổi, chia sẻ về giáo dục STEM, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học; đồng thời tư vấn, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và kịp thời điều chỉnh những bất cập trong quá trình triển khai; trong hai ngày 28 và 29/11/2023, Sở GDĐT đã tổ chức Hội thảo chuyên đề cấp tỉnh “Giáo dục STEM trong Chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học” tại Trường tiểu học số 1 Đồng Lê. Hội thảo do lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDMN – TH, Sở GDĐT chủ trì.

Tham dự Hội thảo có 80 địa biểu là đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp tiểu học của phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; đại diện CBQL, giáo viên cốt cán các cơ sở giáo dục tiểu học; toàn bộ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Hội thảo được nghe 08 báo cáo tham luận về công tác triển khai giáo dục STEM của các phòng GDĐT, các báo cáo tập trung đi sâu vào đánh giá công tác triển khai Giáo dục STEM trong Chương trình GDPT 2018, những kết quả đạt được bước đầu, những khó khăn thách thức đang gặp phải, các giải pháp đã thực hiện. Ý kiến đề xuất của các đơn vị tập trung vào việc cung cấp thêm các nguồn tài liệu tham khảo về giáo dục STEM, định hướng thống nhất về thiết kế kế hoạch dạy học bài học STEM, các phương pháp tổ chức dạy học, đánh giá nhằm đảm bảo quy trình thiết kế kĩ thuật của 01 bài học STEM/hoạt động trải nghiệm STEM; cách thức khơi gợi để học sinh phát triển các năng lực chung và năng lựa đăc thù, các phẩm chất chủ yếu. Phòng GDMN – TH Sở GDĐT đã tập trung hỗ trợ, tư vấn và chỉ đạo thống nhất để việc thực hiện giáo dục STEM hiệu quả và đúng hướng.

Cũng trong đợt Hội thảo, các đại biểu được quan sát 02 hoạt động dạy học: Bài học STEM “Trải nghiệm cùng một phần mấy” và Hoạt động trải nghiệm STEM “Làm nhạc cụ” của giáo viên và học sinh Trường TH số 1 Đồng Lê. Hai hoạt động dạy học một lần nữa khẳng định vai trò của giáo dục STEM trong việc tạo cơ hội cho học sinh được thúc đẩy khả năng, tư duy sáng tạo, đem đến môi trường, phương thức giáo dục tiên tiến để các em có thể tự khám phá và phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện; tạo ra sân chơi khoa học bổ ích, lý thú cho học sinh với nhiều nội dung kiến thức liên môn cần áp dụng để giải quyết một vấn đề thực tiễn.

Hội thảo thực sự là một đợt sinh hoạt chuyên môn theo hướng mở, giải đáp được những tâm tư nguyện vọng của các phòng GDĐT, các nhà trường, các giáo viên trong việc triển khai giáo dục STEM trong Chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học./.