GLOBISH – Hành trình hội nhập của việc giảng dạy và học tập ngoại ngữ của GD&ĐT Lệ Thủy

Hiện nay, có hơn bốn trăm triệu người trên thế giới sử dụng tiếng Anh. Trong thế giới toàn cầu hóa, nói về tiếng Anh người ta quan niệm là “Globish” (Global English). Việc học và thành thạo tiếng Anh càng ngày càng trở nên bức thiết. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy, Võ Vĩnh Hào nhấn mạnh “Chúng ta sẽ có rất nhiều cơ hội để kết nối, thâm nhập vào nền giáo dục chất lượng cao. Trên hành trình ra “biển lớn” và đón đầu những thách thức thời đại mang lại, ngoài việc trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững chắc, mỗi chúng ta cần phải hoàn thiện vốn ngoại ngữ của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe, nói. Ngoại ngữ không chỉ là phương tiện đơn thuần mà còn là vũ khí sắc bén để chúng ta rút dần khoảng cách với các đơn vị xuất sắc trong và ngoài tỉnh để xây dựng một nền giáo dục toàn diện, vững chắc”

.

Còn nhớ cách đây 3 năm trên lethuy.edu.vn đã đăng bài “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 – cơ hội và thách thức cho giáo dục thời kỳ hội nhập” của NMT.  Bài viết thể hiện rõ: mục tiêu thực hiện đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đảm bảo đến năm 2015 nâng cao rõ rệt trình độ ngoại ngữ của một số đối tượng ưu tiên, đồng thời triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới đối với các cấp học và trình độ đào tạo, tạo điều kiện để đến năm 2020 tăng đáng kể tỷ lệ thanh thiếu niên Việt Nam có đủ năng lực sử dụng ngoại ngữ một cách độc lập và tự tin trong giao tiếp, học tập và làm việc trong môi trường đa ngôn ngữ, đa văn hóa, biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam.
Tưởng như mới hôm qua nhưng cho đến nay những bước chuyển mạnh mẽ của việc dạy và học ngoại ngữ trên vùng quê còn nghèo khó này làm cho nhiều người không khỏi ngạc nhiên và khâm phục. Đón tắt, đi đầu để hội nhập với giáo dục chất lượng cao và coi ngoại ngữ là công cụ hữu hiệu để nâng cao khả năng giáo dục được GD&ĐT Lệ Thủy quan tâm sâu sắc trong bối cảnh hiện nay. Quan điểm này thổi một luồng gió mới vào đời sống học đường. Từ đó phong trào dạy và học ngoại ngữ đã có những bước chuyển mình vượt bậc. Các em học sinh lớp 3 đã tiếp cận với Tiếng Anh ở giáo dục tiểu học. Đó chính là cơ sở để xây dựng một nền tảng học ngoại ngữ chuyên sâu, hiện đại.
Chúng ta mới có khoảng 05 năm thực sự hội nhập với các đơn vị bạn trong tỉnh trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh. So với thành phố Đồng Hới thời gian ấy chỉ tính được trên đầu ngón tay. Liệu trình độ ngoại ngữ của học sinh Lệ Thủy có đuổi kịp và ngang hàng với các phòng giáo dục giàu truyền thống? Không ít người nghi ngờ về khả năng học ngoại ngữ của vùng quê “hai lúa”?

Phó Giám đốc Sở GD trao giải nhất

Để đạt được mục tiêu trên, nhóm giải pháp bao gồm đổi mới nội dung, phương pháp, tổ chức dạy và học ngoại ngữ, không ngừng nâng cao trình độ của đội ngũ giáo viên và tất nhiên là tăng cường trang bị cơ sở vật chất, thiết bị cũng như đẩy mạnh phong trào xã hội hóa dạy và học ngoại ngữ được đặt lên hàng đầu. Chưa hết, dưới sự chỉ đạo  của phía cơ quan phòng GD&ĐT các trường trên địa bàn huyện phải tạo ra môi trường thuận lợi hỗ trợ cho việc sử dụng ngoại ngữ, bởi nếu không có môi trường sử dụng tốt thì khó có thể nâng cao được trình độ ngoại ngữ. Nâng cao trình độ ngoại ngữ đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội, các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là những nỗ lực của từng cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn ngành. Bởi nếu không sở hữu ít nhất một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, chúng ta sẽ bị gạt ra vệ đường hội nhập giáo dục chất lượng cao.
Hướng tới tri thức của giáo dục hiện nay, chúng ta có một phương tiện hữu hiệu vô song: Internet. Việc giáo dục và đào tạo Lệ Thủy cho ra đời lethuy.edu.vn là khâu quyết định cho việc cập nhật tri thức mới mẻ, hiện đại. Trong hệ thống kiến thức, kỹ năng và thái độ cần hình thành và phát triển vốn hiểu biết cho người ngoại ngữ, việc ra đời của trang thông tin điện tử có một vị trí hết sức quan trọng mở ra một không gian “không biên giới” với việc truy cập các chương trình học tiếng Anh quy cũ, bài bản, khoa học và hiện đại trên mạng. Nắm được xu hướng vận động đó nhiều cán bộ giáo viên đã tự học ngoại ngữ đều đặn, các giáo viên chuyên ngành tiếng Anh tích cực giao lưu học hỏi và không ngừng nâng cao trình độ của mình để vươn tới những chân trời xa hơn của kiến thức. Với việc nhận được học bổng của trung tâm ngoại ngữ quốc tế APOLO/ Tổ chức Giáo dục và Đào tạo quốc tế Apollo (Vương quốc Anh) một lần nữa cô Trần Thị Minh Hoan, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi của ngành đã khẳng định vị thế của giáo viên  tiếng Anh Lệ Thủy so với trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, trong những năm trở lại đây phong trào học tiếng Anh ở địa bàn Lệ Thủy diễn ra hết sức sôi nổi và đảm bảo chiều sâu cần thiết. Các địa phương vùng thuận lợi như Kiến Giang, An thủy, Mĩ Thủy, Đại Phong, Liên Thủy, Xuân Thủy hình thành các trung tâm bồi dưỡng chất lượng cao. Bên cạnh đó các địa phương vùng khó như Hoa Thủy, Sen Thủy, Hưng Thủy, Dương Thủy… ngày càng khẳng định vị thế của mình trên địa bàn toàn huyện và tỉnh.
Thực tế trong những năm qua, nhiều cán bộ công viên chức và các nhà quản lý đã nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình bằng khả năng tự học bền bỉ và tích cực. Đã có nhiều tấm gương sáng cho chúng ta noi theo và học tập. Họ chính là những nhân tố quan trọng tạo nên phong trào thi đua dạy và học ngoại ngữ khá tốt ở Giáo dục Lệ Thuỷ. Việc triển khai đồng bộ trong toàn Ngành dạy học tiếng Anh ngay từ lớp 3 cho học sinh tiểu học nhiều năm qua là một thành công đáng khích lệ. Theo đánh giá của các thầy cô giáo, các nhà chuyên môn có uy tín thì khả năng học tập ngoại ngữ của học sinh Lệ Thuỷ rất giỏi. Bằng chứng là qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh, học sinh chúng ta luôn đạt giải cao, năm học 2008-2009, 2019 – 2010 giành được giải Nhì. Nhiều em trưởng thành từ phong trào học ngoại ngữ ở các trường nay đã trở thành những thạc sĩ, tiến sĩ, giảng viên đại học chuyên ngành Tiếng Anh. Nhiều giáo viên ngoại ngữ trong Ngành ta đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.

Nguyễn Khánh Hoàng – TH Xuân Thủy, huy chương Bạc “Giao lưu tài năng tiếng Anh học sinh tiểu học – giải thưởng Phonics-LBUK, Cambridge ESOL” các tỉnh, thành phố phía Bắc  năm học 2009-2010.

Đặc biệt trong kỳ thi tiêng Anh qua mạng vừa qua tại trường tiểu học Chu Văn An – Thành phố Đồng Hới, các em học sinh khối lớp 5 và lớp 9 của đội tuyển Lệ Thủy đã hoàn thành xuất sắc vòng thi thứ 25 của mình và đạt những kết quả ngoài mong đợi. Ở bậc tiểu học đoàn Lệ Thủy xếp thứ nhì với 9/15 giải cá nhân trong đó có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 05 giải ba và 01 giải khuyến khích. Ở bậc trung học cơ sở, đoàn THCS Lệ Thủy vươn lên nhất toàn đoàn, xếp trên đoàn giáo dục thành phố Đồng Hới với 01 giải nhất, 05 giải nhì, 04 giải ba, 01 giải khuyến khích.
Đó là kết quả của sự vận động của toàn xã hội trong phong trào xã hội hóa giáo dục và nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập ngoại ngữ trên địa bàn Lệ Thủy. Đó là kết quả của sự nổ lực của toàn ngành giáo dục và đào tạo. Nó ghi dấu ấn quan trọng có tính chất đột phá trong việc triển khai đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” của Lệ Thủy.

Thời đại toàn cầu hóa đang đặt ra nhiều cơ hội lẫn thách thức, đang làm thay đổi nhiều quan niệm khác nhau trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngoại ngữ và tin học là những công cụ không thể thiếu để hội nhập toàn cầu. Bản thân việc học ngoại ngữ thể hiện rất rõ xu thế tăng cường khả năng hội nhập của mỗi mỗi người, mỗi quốc gia, dân tộc. Học tốt và sử dụng thành thạo một ngoại ngữ sẽ có nhiều cơ hội về học tập và công việc, không chỉ ở trong nước mà ở nước ngoài để tiếp nhận khoa học công nghệ văn hóa làm giàu cho chính mình và cho Tổ quốc, quê hương. Vấn đề là chúng ta phải ý thức được sức mạnh của việc học tập này và có phương cách học tập đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Trao giải nhì


Trao giải nhất cho cho 2 đội nhất TH và THCS

Phó Giám đốc Viễn thông tỉnh trao giải nhì cho 2 đội TH và THCS

Giao lưu đội tuyển Lệ Thủy với BGH trường TH Chu Văn An
                                                                              Tháng 03 năm 2011
Ngô Mậu Tình