Mái trường bên dòng Gianh 20 năm xây dựng và trưởng thành

Trường Trung học phổ thông Lê Lợi (tiền thân là trường Trung học phổ thông Bán công Nam Quảng Trạch) được thành lập theo Quyết định số 168/QĐ-UB ngày 23 tháng 7 năm 2003 của UBND tỉnh Quảng Bình, là “con út” trong khối Trung học phổ thông của tỉnh Quảng Bình. Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự nỗ lực của các thế hệ thầy trò, nhà trường ngày càng phát triển, trở thành địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của nhân dân thị xã Ba Đồn.

Ngày đầu khi mới thành lập, thầy và trò phải giảng dạy, học tập tại trường Trung học cơ sở Quảng Tân. Năm học đầu tiên trường có 8 lớp với 424 học sinh và 4 cán bộ giáo viên cơ hữu. Năm học 2004 – 2005, trường chuyển về thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn. Những năm đầu mới thành lập, trường gặp vô vàn khó khăn về mọi mặt. Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học còn rất nhiều thiếu thốn. Trường có một dãy nhà cấp 4 và một dãy nhà tạm với tranh tre nứa lá. Học sinh ở đây phần lớn là con em nông dân, thu nhập chính chủ yếu là nông, ngư nghiệp. Cuộc sống vất vả, thiên tai bão lũ triền miên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học cũng như công tác phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Chất lượng tuyển sinh đầu vào của trường thấp hơn so với các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thị xã. Nhưng khó khăn hơn chính là loại hình trường “Bán công”, còn quá mới mẻ, tâm lý người học, phụ huynh và cả đội ngũ giáo viên thời đầu vẫn còn những băn khoăn vì chưa tin tưởng vào sự phát triển của nhà trường.

Toàn cảnh trường THPT Lê Lợi

Vượt lên trên những khó khăn của buổi đầu thành lập và được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm giúp đỡ to lớn của nhân dân và phụ huynh, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở giáo dục và đào tạọ Quảng Bình, đặc biệt là sự nỗ lực quyết tâm không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò, trường THPT Lê Lợi đã lớn mạnh về nhiều mặt và không ngừng phát triển quy mô về số lượng, đội ngũ sư phạm cũng như chất lượng giáo dục, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Hiện tại, trường có 23 lớp với 863 học sinh của ba khối lớp với 23 phòng học kiên cố; cùng 4 phòng chức năng; 1 phòng thư viện với nhiều đầu sách và tài liệu tham khảo; 1 nhà thể thao đa năng được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đáp ứng được nhu cầu sử dụng của giáo viên và học sinh cũng như tạo điều kiện thức đẩy phong trào thể dục thể thao toàn trường phát triển mạnh hơn nữa; khu hiệu bộ đầy đủ các điều kiện cho chính quyền, đoàn thể làm việc. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường đã chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên gồm 54 người, trong đó 100% đạt chuẩn và 22 % trên chuẩn, có 5 thầy cô đang học Cao học. Cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn đáp ứng được yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới. Trong những năm qua, nhà trường đã chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống cho học sinh. Chất lượng giáo dục của nhà trường được duy trì ổn định, hiệu quả giáo dục ngày càng được nâng cao. Những năm gần đây tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông đều đạt trên 97%. Nhiều năm liền nhà trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba các môn văn hóa trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Trong 20 năm qua, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành công dân có tri thức và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Các hoạt đông xã hội của nhà trường đạt được nhiều thành tích nổi bật, công tác khuyến học được quan tâm, sự gắn kết giữa nhà trường, gia đình, xã hội được chú trọng đã tạo được nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường.

Đồng chí Nguyễn Đình Hải – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa chúc mừng Nhà trường nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường.

Có được sự trưởng thành như ngày hôm nay là có sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ giáo viên trong những năm đầu như thầy giáo Nguyễn Kế Quang, thầy giáo Đinh Xuân Cẩn, cô giáo Bùi Thị Hà, cô giáo Hoàng Thị Quyên và các thầy cô: Phạm Văn Dương, Trần Đình Lan, Trần Thị Lệ Nga, Đàm Thị Duyên, Nguyễn Thị Thúy Hằng… Họ là những thầy cô đầu tiên đặt nền móng để xây nên ngôi trường như ngày hôm nay, bên cạnh đó các thế hệ thầy giáo như: Trần Xuân Tiến, Phạm Quốc Thành, Trần Thanh Hải, Trần Tiến Dũng cũng đã góp sức tô thắm ngôi trường trong giai đoạn từ 2011 đến nay. Phát huy truyền thống của nhà trường, ngày nay đội ngũ giáo viên trẻ đã từng ngày khẳng định được vị trí của mình như: Phạm Văn Tuân, Lê Thị Mai Hoa, Nguyễn Hải Vân, Trần Giang Nam, Trần Thị Ngọc Anh…Kề vai sát cánh với nhà trường là các thế hệ cha mẹ học sinh. Sự cổ vũ về tinh thần và đóng góp về vật chất của các thế hệ phụ huynh đã góp phần xây nên ngôi trường bên dòng Gianh ngày càng khang trang và hiện đại.

Với những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ giáo viên và học sinh, Trường THPT Lê Lợi nhiều năm liền được công nhận Tập thể Lao động tiên tiến, Đảng bộ nhà trường đạt Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Công đoàn trường đạt công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học 2022-2023, nhà trường được công nhận Trường chuẩn quốc gia Mức độ 1 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 2; Công đoàn trường được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen về tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; Đoàn thanh niên đạt danh hiệu Đoàn trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tự hào và tiếp bước truyền thống tốt đẹp, thầy trò nhà trường hôm nay và cả mai sau sẽ nỗ lực đem hết trí tuệ, lòng nhiệt tình, trách nhiệm, phát huy nội lực để tiếp tục xây dựng và phát triển trường THPT Lê Lợi trở thành ngôi trường có uy tín, đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, là một địa chỉ tin cậy và luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Ngành, của nhân dân và học sinh; xứng danh là một ngôi trường mang tên người anh hùng Lê Lợi.

Một số hình ảnh hoạt động của Trường THPT Lê Lợi:

                                                                               Hoàng Nam Thắng, Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi