Tổng kết Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất

Sau hai ngày diễn ra hội thi, với sự cố gắng, sáng tạo và tự tin của các thí sinh, sự nhiệt tình và công tâm của Ban giám khảo, Ban tổ chức, Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học toàn tỉnh lần thứ nhất năm học 2013-2014 đã thành công tốt đẹp.

Mặc dù đây mới là lần thứ nhất chúng ta tổ chức Hội thi với quy mô cấp tỉnh nhưng đã khẳng định được tiềm năng sáng tạo, sự đam mê nghiên cứu của học sinh tỉnh ta; khẳng định được sự quan tâm đối với công tác nghiên cứu khoa học của các đơn vị trường học. Điều này thể hiện qua số lượng dự án và số đơn vị tham gia Hội thi (37 dự án của 25 đơn vị). Có những đơn vị có từ 3 đến 4 dự án như THPT Chuyên (4 dự án), THPT Đào Duy Từ, THPT số 1 Quảng Trạch (3 dự án). Có những đơn vị vùng sâu, vùng xa như THCS&THPT Trung Hóa, THCS&THPT Hóa Tiến mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn khắc phục để có dự án tham gia Hội thi. Đặc biệt trong Hội thi lần này có sự tham gia của 9 đơn vị THCS đó là THCS Đồng Phú, Hải Thành, số 1 Bắc Lý (thuộc các phòng GD&ĐT Đồng Hới); THCS Quảng Thọ, Quảng Liên, Quảng Thủy (thuộc phòng GD&ĐT Quảng Trạch); THCS Xuân Thủy, Lộc Thủy, Ngư Thủy Nam (thuộc phòng GD&ĐT Lệ Thủy).

Đồng thời, chất lượng các dự án trong Hội thi lần này có kết quả khá tốt, nhất là các dự án về Vật lý và Công nghệ. Những dự án đạt giải cao, đều thể hiện sự dày công nghiên cứu của các tập thể và cá nhân học sinh cũng như sự đầu tư của nhà trường, các giáo viên trong công tác tư vấn và hướng dẫn, nội dung trình bày trong báo cáo thể hiện được quy trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, xác định đúng mục tiêu và phương pháp nghiên cứu, quá trình tự nghiên cứu của bản thân học sinh dưới sự hổ trợ và giám sát của giáo viên. Có những dự án có ý tưởng sáng tạo và khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao như dự án “Tạo chiếc xe chở thuyền trên cát tiết kiệm công sức và thời gian của người đi biển” của nhóm tác giả Trương Thị Mỹ Nhàn, Trần Hồng Quân, Trần Văn Cường học sinh trường THCS Ngư Thủy Nam; dự án “Hệ thống điều khiển tự động mái che di động” của tác giả Trần Hữu Xuân, học sinh trường THPT Đào Duy Từ; dự án “Máy xử lý lá cây thành phân bón” của nhóm tác giả Trần Thị Trinh Nữ, Lê Đức Hoãn, Dương Công Tuấn, học sinh trường THCS Xuân Thủy; dự án “Nghiên cứu chế tạo một số dụng cụ ứng dụng than hoạt tính vào đời sống” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Lệ Hằng, Đào Bảo Trung, học sinh trường THCS Hải Thành. Có những dự án vừa mang tính sáng tạo, vừa mang tính nhân văn như dự án “Xe lăn điện dành cho người tàn tật” của tác giả Nguyễn Kim Tý, học sinh trường THPT số 1 Bố Trạch. Có những dự án tận dụng các vật liệu sẵn có của địa phương để thực hiện như dự án “Nước xịt côn trùng làm từ thảo dược” của tác giả Đinh Thị Mai Hương, học sinh trường THCS&THPT Hóa Tiến. Ngoài ra còn rất nhiều dự án khác thể hiện ý tưởng độc đáo, khả năng sáng tạo mà các thí sinh đã đưa đến Hội thi lần này.

Dự án “Tạo chiếc xe chở thuyền trên cát tiết kiệm công sức và thời gian của người đi biển” của nhóm tác giả Trương Thị Mỹ Nhàn, Trần Hồng Quân, Trần Văn Cường học sinh trường THCS Ngư Thủy Nam huyện Lệ Thủy

Hội thi lần này nhìn chung đã đạt được mục đích yêu cầu đặt ra là phát huy khả năng sáng tạo, tạo ra sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho học sinh trung học, tìm kiếm những ý tưởng khoa học, mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực để chuẩn bị cho học sinh tỉnh ta tham gia các cuộc thi trong nước và khu vực. Qua đó thúc đẩy phong trào học tập nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường. Cuộc thi đã đánh giá và xác định được những tập thể, cá nhân, những dự án có giá trị khoa học và thực tiễn với những ý tưởng khoa học đáng trân trọng từ lứa tuổi học sinh trung học. Qua Hội thi này chúng ta đã đánh giá và chọn ra được 01 dự án xếp giải Nhất; 02 dự án để xếp giải Nhì; 08 dự án xếp giải Ba; 25 dự án xếp giải Khuyến khích.

Để Hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Quảng Bình trở thành hoạt động thường niên, để tạo nên sân chơi bổ ích cho học sinh trung học trong các năm học tới các đơn vị quán triệt một cách nghiêm túc nhiệm vụ tổ chức cho cán bộ giáo viên, đặc biệt là các em học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học, một trong những hoạt động để toàn ngành hưởng ứng Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Có kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm học để tổ chức Hội thi KHKT học sinh trung học tại cơ sở theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm lựa chọn những dự án tiêu biểu tham gia Hội thi cấp Tỉnh; Tạo nên mối liên kết, tranh thủ sự giúp đỡ của các Sở, ban, ngành, các trường Đại học và Trung cấp, các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài tỉnh để nâng cao chất lượng trong công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật.