Triển khai thí điểm dạy Toán bằng tiếng Anh tại trường THPT Chuyên Quảng Bình

Dạy học các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh, trong đó có môn Toán, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án “Dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (gọi tắt là Đề án NN 2020) và Đề án “Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 -2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Ảnh 1: Giờ dạy Toán bằng Tiếng Anh của Thầy Ngô Hải Dương

Thực hiện nhiệm vụ GDTrH năm học 2013-2014, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường và vai trò tiên phong của đội ngũ giáo viên, tổ Toán trường THPT Chuyên QB khởi động giảng dạy 2 tiết môn Toán bằng tiếng Anh để rút kinh nghiệm và lập kế hoạch thực hiện tốt Đề án trong thời gian tới.

Ngay từ đầu năm học, tổ Toán đã nhận thức rất rõ sự cần thiết phải dạy Toán bằng tiếng Anh, một mặt là thực hiện mục tiêu của Đề án, mặt khác nhằm để đón đầu chuẩn bị cơ sở hội nhập Quốc tế. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của nhà trường, Tổ đã giao nhiệm vụ cho hai giáo viên trẻ đã từng được tập huấn về tiếng Anh là đ/c Lưu Thị Khánh Giang và đ/c Ngô Hải Dương thực hiện dạy Toán bằng tiếng Anh tại lớp 10 Chuyên Toán và lớp 10 Không chuyên. Thời gian tổ chức dạy vào vào chiều thứ Tư ngày 19/3/2014. Đ/c Lưu Thị Khánh Giang dạy bài “Ellipse” (Đường Elip) sau đó đ/c Ngô Hải Dương dạy bài “Equation Of Circle” (Đường Tròn).

Đến dự 2 tiết dạy Toán bằng tiếng Anh, về phía Sở GD&ĐT có đ/c Trương Đình Châu Phó Giám đốc Sở, đ/c Trương Duy Quyền Trưởng phòng GDTrH, và đ/c  Nguyễn Mạnh Cường Chuyên viên tiếng Anh Sở GD&ĐT tham dự. Về phía trường THPT Chuyên QB, có đầy đủ các đ/c trong Ban giám hiệu và đội ngũ các giáo viên là cốt cán của trường cùng với toàn thể giáo viên hai tổ Toán và Tiếng Anh.

            Ảnh 2. Đ/c Trương Đình Châu, PGĐ Sở GD&ĐT Quảng Bình trao đổi sau tiết dạy

 

Ảnh 3. Đ/c Trương Duy Quyền, TP GDTrH  Sở GD&ĐT Quảng Bình trao đổi sau tiết dạy

Ảnh 4, 5, 6, 7. Các đ/c lãnh đạo nhà trường, tổ CM trao đổi sau tiết dạy

Sau hai tiết dạy, tại hội trường THPT chuyên, Ban tổ chức đã tổ chức thảo luận, trao đổi, rút kinh nghiệm. Trong buổi sinh hoạy đầy ý nghĩa này toàn thể đã được nghe những nhận xét, đánh giá của đ/c Trương Đình Châu, đồng chí Trương Duy Quyền, của Ban giám hiệu và rất nhiều các ý kiến của các đồng chí cốt cán về hai tiết dạy. Nhìn chung tất cả các ý kiến đều đánh giá cao với thành công ngoài mong đợi của 2 tiết dạy. Cụ thể:

– Thành công về việc chọn lựa phương pháp dạy. Cô Lưu Thị Khánh Giang và Thầy Ngô Hải Dương đã kết hợp được tốt về phương pháp dạy Toán với phương pháp dạy Ngoại ngữ.

– Thứ hai là sự giao lưu giữa Thầy và Trò trong giờ học đã có sự tích hợp cao về nội dung và ngôn ngữ. Trong hai tiết dạy Thầy và Trò đều giao lưu bằng Tiếng Anh với sự phát âm rõ ràng và lưu loát. Hệ thống câu hỏi gợi mở, nêu vấn đề của giáo viên và việc trả lời của học sinh đều bằng tiếng Anh chuyên ngành Toán trôi chảy và thành thục không cần qua “dịch tiếng Việt” khiến không khí lớp học rất sôi nổi và đầy hứng

thú.

–  Thứ ba là sự kết hợp tốt công nghệ thông tin trong dạy học góp phần cho sự thành công về mặt phương pháp và nội dung.

Tuy nhiên đây là 2 tiết dạy Toán bằng tiếng Anh đầu tiên nên vẫn còn một số khiếm khuyết nhất định nhưng về mặt tổng thể chúng tôi nhận thấy:

• Học sinh nắm được bài khá tốt gần như giảng dạy Toán bằng tiếng Việt.

• Tổ Toán hoàn toàn có thể tiếp tục triển khai được việc giảng dạy bộ môn của mình bằng tiếng Anh ở một số tiết và một số lớp tiến tới thực hiện tốt Đề án đã được Chính phủ phê duyệt.

 

Ảnh 8. Đ/c Trương Đình Châu PGĐ và Đ/c Hoàng Thanh Cảnh, HT tặng hoa chúc mừng.

Kết thúc buổi thảo luận, đ/c Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng nhà trường đã tổng kết và khen thưởng cho Tổ Toán cùng hai đ/c Lưu Thị Khánh Giang và Ngô Hải Dương đã thực hiện xuất sắc buổi lên lớp thực nghiệm này. Đồng thời đề nghị Tổ Toán tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc dạy Toán bằng tiếng Anh trong thời gian tới thông qua các tiết dạy Tự chọn ở các lớp. Đ/c Hiệu trưởng cũng yêu cầu các Tổ Lý, Hóa, Sinh và Tin học tiến hành dạy thí điểm trong thời gian tới.

Qua 2 tiết dạy Toán bằng tiếng Anh, Tổ toán trường THPT Chuyên Quảng Bình rút được ra nhiều bài học quý giá rằng với sự chỉ đạo kiên quyết và kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường, với tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo, giáo viên tổ Toán và sự phối hợp giúp đỡ của tổ Tiếng Anh, chúng tôi khẳng định tổ Toán và các tổ tự nhiên khác hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện được đề án dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh cho học sinh trường THPT Chuyên QB.